wagashi ตอนที่ 2 (Traditional Japanese Sweet)

Ikinari dango: แป้งเกี๊ยวนึ่งนุ่มๆชุ่มฉ่ำด้านในด้วยมันเทศ (sweet potato) กับถั่วแดงกวน(anko) เป็นไส้อยู่ตรงกลางแบ่งชั้นกันไม่ได้ผสมปนกัน รสชาติดีมากถ้ากินแบบที่ข้างในยังอุ่นๆ เป็นของดีจากเมืองคุมาโม้โต้

Imagawayaki (also kaitenyaki): ไส้ถั่วแดงกวนล้อมรอบด้วยแป้งโดทอด นุ่มหอมหวาน ไส้ในอาจจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ เป็นขนมนิยมขายกันตามงานวัด

Kusa mochi: โมจิ “หญ้า”, แป้งโมจินุ่มๆหวานหอมผสมผสานด้วยใบโยโมหงิ (Japanese mugwort/yomogi) ภายในสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน บางทีก็ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมและโปะด้วยถั่วแดงกวน หรือ นำไปย่างเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชื่นใจ บางทีก็เรียกว่า โยโมหงิ โมจิ

Kuri kinton: เกาลัคต้มและบด เนื้อสัมผัสฟูนุ่ม กลิ่นหวานหอมละมุน ติดลิ้น

Manjū: ซาลาเปานั่นเอง ส่วนใหญ่เนื้อแป้งทำจากแป้งสาลี ,แป้งข้าวเจ้า และ บั๊คหวีด (Buckwheat) นำไปนึ่งสามารถปั้นได้เป็นหลายรูปทรง เช่น ลูกท้อ กระต่าย หรือแม้แต่ สไลม

Mochi: เค้กข้าวทำจากแป้งข้าวเจ้า มีรูปแบบรสชาติต่างๆมากมาย สีสรรหน้าตาน่ากินมากๆๆ

Monaka: แครกเกอร์ที่ทำจากข้าวมาประกบกันเป็นแซนวิช ตรงกลางมีไส้ถั่วแดงกวน ได้รสสัมผัสกรุบกรอบและหอมหวานจากถั่วแดง

Oshiruko (also zenzai): โมจิในซุปถั่วแดง เหมาะที่จะเสริฟแบบร้อนๆในหน้าหนาว และเสริฟแบบเย็นๆในหน้าร้อน แถมตัวซุปถั่วแดงยังสามารถนำไปแช่แข็งทำเป็นไอติมได้อีกด้วย

Rakugan: เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว และน้ำเชื่อมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในพิมพ์หลากหลายรูปทรง มีลักษณะคล้ายขนมโก๋

Sakuramochi: เค๊กข้าวใส่ถั่วแดงกวนพันด้วยใบเชอรี่หมัก

Taiyaki: เหมือนกับไคเตนยากิ (kaitenyaki),ไส้ในถั่วแดงกวนล้อมรอบด้วยแป้งโดทอด แต่จะทำรูปทรงเป็นปลา (ปลาไท)

Uirō: เค๊กนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวและน้ำตาลคล้ายๆคลึงกับโมจิ มีหลากหลายรสชาติ ที่นิยมก็จะมี รสถั่วแดง ชาเขียว ยูซึ สตอเบอรี่ เกาลัค

Warabimochi: ลักษณะคล้ายเยลลี่ ทำจากเฟรินชนิดหนึ่ง (Bracken / Warabi) เสริฟโดยการโรยผงถั่วเหลือง (kinako) และราดด้วยน้ำเชื่อมสไตล์ญี่ปุ่น (kuromitsu / black honey)

Yatsuhashi: เป็นแป้งโมจิหวานแผ่นบางๆ (gyūhi) (sweetened mochi), มีหลายรสชาติคล้ายชินนามอน มักจะพับเป็นรูปสามเหลี่ยมข้างในมีไส้ถั่วแดงกวนปั้นเป็นก้อนกลมๆ

Yōkan: one of the oldest wagashi, a solid block of anko, hardened with agar and additional sugar
Akumaki: one of the confections of Kagoshima Prefecture

2 thoughts on “wagashi ตอนที่ 2 (Traditional Japanese Sweet)

  1. น่ากินทุกอย่างเลย ไปที่นั่นจะกินให้หมดเลย

    • ลองมาแล้ว บางอย่างครับ บางอย่างก็ถูกปาก บางอย่างก็เฉยๆนะ
      ผมว่าพวกขนมอย่าง คิตแคต หรือ กูลิโกะ มันจะอร่อยกว่านะ แต่มันไม่สวยเหมือนขนมญี่ปุ่นแบบโบราณหนะครับ

Comments are closed.