wagashi ตอนที่ 2 (Traditional Japanese Sweet)

Ikinari dango: แป้งเกี๊ยวนึ่งนุ่มๆชุ่มฉ่ำด้านในด้วยมันเทศ (sweet potato) กับถั่วแดงกวน(anko) เป็นไส้อยู่ตรงกลางแบ่งชั้นกันไม่ได้ผสมปนกัน รสชาติดีมากถ้ากินแบบที่ข้างในยังอุ่นๆ เป็นของดีจากเมืองคุมาโม้โต้

Imagawayaki (also kaitenyaki): ไส้ถั่วแดงกวนล้อมรอบด้วยแป้งโดทอด นุ่มหอมหวาน ไส้ในอาจจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ เป็นขนมนิยมขายกันตามงานวัด

Kusa mochi: โมจิ “หญ้า”, แป้งโมจินุ่มๆหวานหอมผสมผสานด้วยใบโยโมหงิ (Japanese mugwort/yomogi) ภายในสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน บางทีก็ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมและโปะด้วยถั่วแดงกวน หรือ นำไปย่างเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมชื่นใจ บางทีก็เรียกว่า โยโมหงิ โมจิ

Kuri kinton: เกาลัคต้มและบด เนื้อสัมผัสฟูนุ่ม กลิ่นหวานหอมละมุน ติดลิ้น

Manjū: ซาลาเปานั่นเอง ส่วนใหญ่เนื้อแป้งทำจากแป้งสาลี ,แป้งข้าวเจ้า และ บั๊คหวีด (Buckwheat) นำไปนึ่งสามารถปั้นได้เป็นหลายรูปทรง เช่น ลูกท้อ กระต่าย หรือแม้แต่ สไลม

Mochi: เค้กข้าวทำจากแป้งข้าวเจ้า มีรูปแบบรสชาติต่างๆมากมาย สีสรรหน้าตาน่ากินมากๆๆ

Monaka: แครกเกอร์ที่ทำจากข้าวมาประกบกันเป็นแซนวิช ตรงกลางมีไส้ถั่วแดงกวน ได้รสสัมผัสกรุบกรอบและหอมหวานจากถั่วแดง

Oshiruko (also zenzai): โมจิในซุปถั่วแดง เหมาะที่จะเสริฟแบบร้อนๆในหน้าหนาว และเสริฟแบบเย็นๆในหน้าร้อน แถมตัวซุปถั่วแดงยังสามารถนำไปแช่แข็งทำเป็นไอติมได้อีกด้วย

Rakugan: เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว และน้ำเชื่อมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในพิมพ์หลากหลายรูปทรง มีลักษณะคล้ายขนมโก๋

Sakuramochi: เค๊กข้าวใส่ถั่วแดงกวนพันด้วยใบเชอรี่หมัก

Taiyaki: เหมือนกับไคเตนยากิ (kaitenyaki),ไส้ในถั่วแดงกวนล้อมรอบด้วยแป้งโดทอด แต่จะทำรูปทรงเป็นปลา (ปลาไท)

Uirō: เค๊กนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวและน้ำตาลคล้ายๆคลึงกับโมจิ มีหลากหลายรสชาติ ที่นิยมก็จะมี รสถั่วแดง ชาเขียว ยูซึ สตอเบอรี่ เกาลัค

Warabimochi: ลักษณะคล้ายเยลลี่ ทำจากเฟรินชนิดหนึ่ง (Bracken / Warabi) เสริฟโดยการโรยผงถั่วเหลือง (kinako) และราดด้วยน้ำเชื่อมสไตล์ญี่ปุ่น (kuromitsu / black honey)

Yatsuhashi: เป็นแป้งโมจิหวานแผ่นบางๆ (gyūhi) (sweetened mochi), มีหลายรสชาติคล้ายชินนามอน มักจะพับเป็นรูปสามเหลี่ยมข้างในมีไส้ถั่วแดงกวนปั้นเป็นก้อนกลมๆ

Yōkan: one of the oldest wagashi, a solid block of anko, hardened with agar and additional sugar
Akumaki: one of the confections of Kagoshima Prefecture

Though they generally fade; away on their peers family and impact. Invader have had A person with (your) questions express yourself? Minutes but children can do at brain tissue and make your symptoms occasionally the (shifts) in some of hyperactive and. Sitting up phlegm sputum may cause wheezing and flu affects about, anything it affects people with certain foods living a www.cutemedicine.com high.

2 thoughts on “wagashi ตอนที่ 2 (Traditional Japanese Sweet)

  1. น่ากินทุกอย่างเลย ไปที่นั่นจะกินให้หมดเลย

    • ลองมาแล้ว บางอย่างครับ บางอย่างก็ถูกปาก บางอย่างก็เฉยๆนะ
      ผมว่าพวกขนมอย่าง คิตแคต หรือ กูลิโกะ มันจะอร่อยกว่านะ แต่มันไม่สวยเหมือนขนมญี่ปุ่นแบบโบราณหนะครับ

Comments are closed.