Fuji Q – Roller Coaster

Fuji-Q Highland (富士急ハイランド Fujikyū Hairando?)

เป็นสวนสนุกที่มีเครื่องเล่นที่หวือหวา ตื่นเต้นเร้าใจมาก สำหรับบางคนสวนสนุกอาจจะเป็นที่ต้องการเล่นอะไรแค่เพลินๆ ถ่ายรูปสวยๆคู่กับตัวการ์ตูน ตัวละครน่ารักๆ แต่สำหรับ ฟูจิคิวแล้ว มันไม่ใช่เลยครับ มันเป็นสวนสนุกที่เหมาะสำหรับคนรักความตื่นเต้น ความหวาดเสียว ส่วนตัวผมชอบนะ ผมคิดว่าความหวาดเสียว ตื่นเต้น เร้าใจ มันก็คือความสนุกอย่างหนึ่งหละ

สวนสนุกนี้อยู่ใน Fujiyoshida, จังหวัด Yamanashi โดนสวนสนุกนี้ถูกตั้งใกล้ๆกับภูเขาฟูจิ และ นั่นเองก็เป็นที่มาของชื่อฟูจิคิว สำหรับคนที่ชอบเล่นพวกโรลเลอร์โคสเตอร์ หรือ รถไฟเหาะในบ้านเรา ควรจะหาโอกาสมาลองของที่นี่ เพราะมันมีให้เลือกหลากหลาย และ แต่ละอันก็เสียวๆทั้งนั้น หรือ แม้แต่บ้านผีสิงของที่นี่ก็ได้ชื่อว่าใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกันเลยทีเดียว นอกจากจะมีเครื่องเล่นที่หวาดเสียวเหมาะกับวัยรุ่นแล้ว สำหรับเด็กก็ยังมีบริเวญให้เล่นเช่นกัน รวมไปถึงสิ่งดึงดูดใจอย่าง กันดั้มและอีวานเจลเลียน

สำหรับรถไฟเหาะ (roller coasters) ที่มีชื่อเสียงของ ฟูจิคิว มีดังนี้

Fujiyama

fujiyama-banner

รถไฟเหาะ ที่ได้ชื่อว่า “KING OF COASTERS”  เปิดตัวในปี 1996 ด้วยความสูงที่สูงมากจนหน้าตกใจ คือ  79 เมตร (ความสูงในจังหวะทิ้งดิ่ง 70 เมตร) และด้วยความเร็ว 130 กม/ชม. เปิดตัวครั้งแรกด้วยสถิติว่าเป็นรถไฟเหาะสูงที่สุดในโลก ในปี 2007 สถิติของฟูจิยามะ คือ สูงเป็นอันดับ 8  ความยาวเป็นอันดับ 5 และ ความเร็วเป็นอันดับ 10 ของบรรดารถไฟเหาะทั้งหลาย รับรองผู้ที่ได้เล่นคงจะจดจำความเสียวของราชารถไฟเหาะ ฟูจิยาม่า แบบไม่รู้ลืม


Dodonpa

Dodonpa
แม้ไม่ใช่รถไฟเหาะที่สูงที่สุด แต่รับรองได้ว่าความเสียวและความตื่นเต้นของเจ้า โดดองป้า นี่ไม่แพ้ใคร ด้วยฉายาที่เคยเป็นรถไฟเหาะที่เร็วที่สุดในโลก แม้ว่าปัจจุบัน 2013 เร็วที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก  (วัดกันที่ช่วงความเร็วสูงสุดเท่านั้น)  แต่ยังคงได้ชื่อว่ามีความเร่งที่สูงที่สุดอยู่นะ
เจ้าโดดองป้า สูง 52 เมตร (ก็ไม่น้อยเลย) เปิดตัวเมื่อปี 2001 สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 172 กม./ชม. ในเวลาเพียง 1.8 วินาที หลังจากปล่อยตัว ผมขอรับรองเลยว่า คุณน่าจะไม่เคยได้รับประสบการ์ณความตื่นเต้นที่มาจากความเร่งที่สูงถึงขนาดนี้ที่ไหนมาก่อน ยกเว้นบนเจ้า โดดองป้าที่นี่ รับรองว่าความเร็วที่สูงขนาดนี้จะทำให้คุณลืมหายใจกันไปทีเดียว (ระวังหัวใจวายนะ)

Eejanaika

eejanaika

Eejanaika (เอ้ หย่าไน่กะ) เปิดตัวในปีปี  2006 ด้วยความสูงถึง 76 เมตร และเป็น “4th Dimension roller coaster” ชิ้นที่ 2 ของโลกที่ถูกสร้างขึ้น (ชิ้นแรกคือ X² ที่ Six Flags Magic Mountain ใน California)  ที่ได้ชื่อว่าเป็น 4D เพราะว่านอกจากว่ารางมันก็บิดแล้วแถมที่นั่งมันยังหมุน 360 องศา ไปข้างหน้า และ ข้างหลัง  ซึ่งเจ้า Eejanaika นี่มันหมุนไปในทิศทางตรงข้ามที่แตกต่างกัน 14 รอบ และหมุนไปในทางตรงข้ามกับเส้นทางจริงๆของมันเพียง 3 รอบเท่านั้น พูดไปก็เข้าใจยาก เอาเป็นว่า ลองไปสัมผัสความตื่นเต้น ทั้งสูงทั้งเร็ว ในแบบ 4 มิติได้เลย


Takabisha

the steepest drop in the world at 121°

the steepest drop in the world at 121°

รถเหาะสุดแสนหวาดเสียว(ไม่เรียกรถไฟเพราะมันปล่อยรถเป็นคันๆไป) ด้วยการทิ้งดิ่งทำมุม 121 องศา (ยิ่งกว่าตั้งฉากอีกนะ) และรถนี้ยังลดเลี้ยว บิดไปบิดมาบนระยะทางกว่า 1000 เมตร ซึ่งมันก็ใช้เวลาแค่ชั่วอึดใจ เพราะมัน… เร็วมาก!!!!

นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นอื่นๆอีกหลายอย่าง แต่ขอรีวิววันหลังจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *