Akihabara

Akihabara Electric Town
Akihabara (秋葉原), หรือเรียกสั้นๆว่า Akiba อยู่ที่ในบริเวณตอนกลางของโตเกียว เป็นแหล่งขายสินค้าจำพวกอิเล็คทรอนิคส์ที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว มีร้านค้าในตึกต่างๆประมาณ 600 กว่าร้านค้า ไม่ว่าจะเป็น กล้องถ่ายรูป โน๊ตบุ๊คส์ มือถือ เครื่องเล่นเกมส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท และนอกจากนั้น Akihabara ยังได้ถูกขนานนามว่าเป็นศูนย์รวมแห่งวัฒนธรรมของ โอตาคุ ในญี่ปุ่น เพราะว่าที่นี่เป็นที่ซึ่งรวบรวมสินค้าทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับ มังหงะและอนิเมะ สำหรับสินค้าอะไรใหม่ๆ เช่น เครื่องเล่นเกมส์ที่เพิ่งเปิดตัว หรือ เกมส์ใหม่ๆที่เพิ่งออกจำหน่าย ก็จะถูกนำมาวางขายที่นี่ก่อนใครเพื่อน

นอกจากนั้นยังมีบรรดาร้านปาจิงโกะ ตู้สล็อตแมชชีน ซึ่งถือว่าเป็นร้านการพนันที่ถูกกฏหมาย ในญี่ปุ่นให้เห็นอีกเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงซีดี ดีวีดี การ์ตูน เรท R เรท X ก็วางขายกันอย่างถูกกฏหมาย เพียงแต่จะติดป้ายหน้าร้านว่า เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ห้ามเข้า ซึ่งร้านค้าต่างๆก็สามารถทำได้จริง เพราะว่าชาวญี่ปุ่นนั้นเป็นผู้รักษากฏระเบียบอย่างเคร่งครัด

ตามข้างถนนก็เต็มไปด้วยร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าและเมดคาเฟ่
Electronics

ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายร้อยร้านค้า ตั้งแต่ร้านเล็กจิ๋วที่ขายชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ไปจนกระทั่งร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ทอดแนวยาวไปตามถนน จูโอโดริ และถนนบริเวณรอบๆ Akihabara. ร้านค้าต่างนำเสนอทุกสิ่งทุกอย่างให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุด กล้องถ่ายรูป ทีวี มือถือ ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงสินค้ามือสองและอะไหล่ต่างๆ

ร้านค้าสาขาชื่อดัง( chain store) เช่น Sofmap, Ishimaru และ Laox, แต่ละเจ้าก็ต่างเปิดสาขาพิเศษหลายสาขาไปตามถนนหลักในขณะเดียวกัน ร้านเล็กๆที่ไม่ดังก็สามารถพบได้ตามถนนด้านข้าง มีเพียงร้านขนาดใหญ่มาก คือ Yodobashi Camera complex ที่อยู่ทางตะวันออกด้านข้างกับสถานี

สำหรับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ที่ขายในญี่ปุ่นจะใช้ระบบไฟฟ้าตามของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการซื้อกลับไปใช้ในประเทศของคุณ ก็สามารถบอกพนักงานขายได้ ร้านค้าส่วนใหญ่จะมีโมเดลที่เป็น international models สำหรับลูกค้าชาวต่างชาติ และ ส่วนใหญ่จะเสนอสินค้าแบบปลอดภาษี สำหรับชาวต่างชาติ ที่ซื้อโมเดลที่มูลค่าเกินกว่า 10000 เยน (ต้องใช้พาสปอร์ต) ซึ่งจะสะดวกสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่ต้องไปทำเรื่องขอคืนภาษีให้ยุ่งยากที่สนามบิน (VAT REFUND)

เกมเซนเตอร์และเครื่องขายน้ำและอาหารกระป๋องเรียงกันเป็นตับ
Otaku Goods

ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของ Akihabara ที่ไม่เคยหยุดนิ่งมาตลอดกว่าทศวรรษและยังคงต่อเนื่องไปเรื่อยๆนั่นคือ วัฒนธรรมแห่งโอตาคุ และ อนิเมะ (ขอให้พระเจ้าแห่งอนิเมะ จงเจริญ บันไซ 555)  ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าเฉพาะอนิเมะ (อาจจะจับกลุ่มแค่อนิเมะเรื่องใดเรื่องหนึ่งเลยด้วยซ้ำ) หนังสือการ์ตูน เกมในอดีต ฟิกเกอร์ต่างๆ การ์ดเกมส์ รวมไปถึงของสะสมอื่นๆ ร้านค้าเหล่านี้ถูกแทรกกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆระหว่างร้านค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้า

และยังมีร้านพิเศษอีกได้แก่ เมดคาเฟ่ ที่ซึ่งจะมีพนักงานต้อนรับซึ่งแต่งตัวเป็นเมด หรือ แต่งตามตัวละครในอนิเมะ หรือ การ์ตูน และ ร้านกาแฟการ์ตูน เป็นรูปแบบหนึ่งของอินเตอร์เน็ทคาเฟ่ที่ซึ่งลูกค้าจะสามารถอ่านการ์ตูน ดูดีวีดี และ เล่นอินเตอร์เน็ทได้อีกด้วย


Major Electronics Stores

Ishimaru Denki
Hours: 10:00 to 20:00
Closed: No closing days
เปิดทำการ 3 สาขาใกล้ๆกับสถานี Akihabara รวมไปถึงร้านหลักสาขาอะคิบะที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษในเรื่องของคอมพิวเตอร์และ มือถือ ส่วนร้านย่อยอื่นๆก็จะมีจำหน่ายพวก Ds, DVDs, เกมส์และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะ

Sofmap
Hours: 11:00 to 21:00 (บางสาขาอาจจะเวลาแตกต่างกัน)
Closed: No closing days
เปิดทำการ 12 สาขารอบๆ Akihabara นอกจากสาขาหลักแล้ว มีหลายสาขาที่จำหน่ายสินค้าอื่นๆเช่น Apple products, CDs or games และยังมี outlet จำนวนหนึ่งที่ขายสินค้ามือสองเช่น คอมพิวเตอร์ กล้อง ซีดีและซอฟท์แวร์

 

Laox
Hours: 10:00 to 20:00 (branch store open until 21:00)
Closed: No closing days
เปิด 4 สาขาใน Akihabara, สาขาหลักและ Pocket Plus One mobile products store ที่จำหน่ายทั้งสินค้าที่ปลอดภาษีและ สาขา Musicvox  ที่เชี่ยวชาญในเรื่องเครื่องดนตรีและ สาขา Asobitcity จำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ hobby and game .

 

Yamada Denki
Hours: 10:00 to 22:00
Closed: No closing days

Yamada Denki เปิดร้าน “LABI” ถนนฝั่งตรงข้ามย่าน Akihabara ที่บริเวณทางออกของสถานี JR Akihabara .ทางร้านเชี่ยวชาญในเรื่องของคอมพิวเตอร์ PC,อุปกรณ์สำหรับเครื่อง PC และ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน.

 

Akky
Hours: 9:30 to 20:00
Closed: No closing days
Akky จำหน่ายสินค้าประเภทปลอดภาษีโดยเฉพาะ เปิด 3 สาขารอบๆสถานี Akihabara. Akky จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นระบบไฟฟ้าสำหรับชาวต่างชาติ เช่น กล้อง คอมพิวเตอร์ ทีวี เครื่อเล่นดีวีดี และซอฟท์แวร์  รวมถึงบางสาขายังจำหน่ายสินค้ามือสองหรือสินค้าที่ดัดแปลงขึ้นมาใหม่.

 

Radio Market
Hours: Varies by store
Closed: Varies by store
Radio Market เคยเป็นเขตตลาดมืดซึ่งชำนาญในเรื่องของวิทยุและชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์มาก่อน ตั้งแต่ในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ในยุคปัจจุบันกลายเป็นตรอกเล็กๆแคบๆที่อัดแน่นไปด้วยแผงลอยซึ่งขายชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ กล้องวงจรปิด วิทยุ และชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์วางเรียงรายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ โดยชิ้นส่วนต่างๆส่วนมากจะขายส่งเป็นล็อตๆในราคาถูกและไม่มีแพ็คเกจ.

 

Yodobashi Camera
Hours: 9:30 to 22:00
Restaurants: 11:00 to 23:00
Closed: No closing days
ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก (discount electronic store) ขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเสียงในชินจุกุ Yodobashi Camera ได้เข้ามาเปิดสาขายักษ์ที่ Akihabara เมื่อกันยายน 2005, ซึ่งแตกต่างจากร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอย่างมาก มันตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของสถานี Akihabara  สำหรับสาขานี้ มีสินค้ามากมายชนิดที่เรียกได้ว่า มาทีเดียวได้ของครบ โดยสินค้ามีตั้งแต่ คอมพิวเตอร์ เกม นาฬิกา กล้องถ่ายรูป สินค้าปลอดภาษี และ สินค้าที่เป็น international model (ระบบไฟฟ้าที่นำไปใช้กับนอกญี่ปุ่น)

 


ร้านที่น่าสนใจสำหรับเหล่า Otaku

Maid cafes

เมดคาเฟ่เป็นร้านอาหารที่ใช้ธีมของการแต่งคอสเพลย์ ซึ่งลูกค้าจะได้รับการบริการจากบริกรสาวที่ทั่วๆไปจะแต่งชุดเมดสไตล์ฝรั่งเศส พวกเธอจะบริการอาหาร มาร่วมสนทนาและเล่นเกมส์กับลูกค้าด้วยความเอาใจใส่และจะใช้ภาษาที่แสดงความเคารพคุณ(เสมือนคุณเป็นเจ้านายของเธอ หรือ เป็นนายท่านของบ้านนี้). เมดคาเฟ่เป็นที่นิยมของทั้งชายและหญิง บางคาเฟ่ก็มีเมดที่สามารถสนทนาภาษาอังกฤษกับคุณได้อีกด้วย

Tokyo Anime Center
Hours: 11:00 to 19:00
Closed: Mondays (or Tuesday if Monday is a national holiday)

The Tokyo Anime Center ตั้งอยู่บนชั้น 4 ของตึก UDX Building of Akihabara Crossfield. เป้าหมายของที่นี่คือเป็นเวทีในการจัดการแสดงที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะ อีเว้นท์อนิเมะต่างๆ และก็มีร้านค้าที่ขายของเล่น เครื่องเขียนและของที่ระลึก.

 

Don Quijote
Hours: 10:00 to 17:00
Closed: No closing days
ดองกิโฮเท ร้านค้าปลีกที่มีสาขามากมาย เน้นสินค้าราคาถูก ซึ่งมีขายทุกอย่างตั้งแต่ของกิน ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าแฟชั่นระดับไฮเอนด์ สาขา Akihabara branch เป็นที่อยู่ของกลุ่มนักร้องสาว AKB48, ซึ่งจะมีการแสดงโชว์ทุกวันบนโรงหนังชั้น 8 ของร้านนี้ (บัตร 3000 เยน ) ที่สาขานี้ยังมี  maid cafe  อยู่ที่ชั้น 5 อีกด้วย.

 

Super Potato

Hours: 11:00 to 20:00 (from 10:00 on weekends and national holidays)
Closed: No closing days
ขายเครื่อเล่นเกมและเกม ทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมส์ในยุคอดีต ที่นี่คุณจะสามารถหาเกมส์ได้ในทุกๆแพลตฟอร์ม และมีให้เลือกมากมายรวมไปถึงตลับเกมที่ใช้และแผ่นดิน และอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย.

 

Gamers
Hours: 9:00 to 22:00 (upper floors 11:00 to 21:00)
Closed: No closing days
จำหน่ายอนิเมะและมังหงะ รวมไปถึงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับหนัง วีดีโอเกม ซีดี เครื่องเขียน ซอฟท์แวร์ .

 


Mandarake
Hours: 12:00 to 20:00
Closed: No closing days
เป็นสถานที่ๆบรรยายไว้อย่างใหญ่โตว่า “ร้านมังหงะและอนิเมะของโลก” เปิดทำการสาขาใหญ่ยักษ์ใน Akihabara. มีความชำนาญเป็นพิเศษในเรื่องสินค้ามือสอง มันเป็นแหล่งที่ดีที่จะหาสินค้าหายาก การ์ตูนที่น่าสะสม โมเดล ตุ๊กตา โปสเตอร์ ซีดี ของเล่น และ สินค้าที่เกี่ยวข้องกับมังหงะและอนิเมะอีกมากมาย.

 


Gundam Cafe
Hours: 10:00 to 23:00
8:30 to 23:00 (Saturdays)
8:30 to 21:30 (Sundays and Holidays)
Closed: No closing days
เป็นคาเฟ่ที่ใช้ธีมของซีรียส์โมบิลสูทกันดั้ม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี คาเฟ่นี้จะเสริฟอาหารในธีมของกันดั้ม และตกแต่งด้วยศิลปะและธีมจากซีรียส์กันดั้ม มีร้านกิ๊ฟท์ช๊อกที่ขายสินค้าที่มีเอกลักษณ์และของฝาก.

 

AKB48 Cafe and Shop

Restaurant: 11:00 to 23:00
Shop: 11:00 to 22:00 (Fridays, weekends and holidays until 22:30)
อยู่ติดกับกันดั้มคาเฟ่ โดยใช้ธีมตามกลุ่มไอดอลสาว AKB48 . คาเฟ่จะเสริฟอาหารที่ได้แรงบันดาลใจมาจากไอดอลเหล่านั้นและ ขายสินค้าที่มีเอกลักษณ์ .ภายในคาเฟ่มีโรงหนังซึ่งบรรดาเหล่าสมาชิก AKB จะหมุนเวียนสลับกันมาแสดงทุกวัน (ต้องจองล่วงหน้านะครับ) ตามตารางที่วางไว้.

 

แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

Akihabara Crossfield
Info Center: 10:00 to 17:00 (closed weekends and national holidays)

The Akihabara Crossfield complex ประกอบด้วยตึก Akihabara Dai Building และ the UDX Building. ชั้นล่างมีร้านค้าและร้านอาหารต่างๆมากมาย ในขณะที่ชั้นบนเป็นพวกศูนย์กลางของกลุ่มอุตสาหกรรมไอที และ สำนักงาน, พื้นที่จัดงาน และโชว์รูมต่างๆ  ชั้น 2 เป็นประชาสัมพันธ์และชั้น 4 เป็นที่อยู่ของ Tokyo Anime Center.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *